Trang chủ | Tin tức tuyển dụng | Hướng dẫn | Thông tin doanh nghiệp XNK Đăng nhập Đăng ký
Mã HS
Biểu thuế 2017
Phân tích phân loại
Điều kiện nhập khẩu
Văn bản pháp quy
Mã HS (English)
Thủ tục hải quan
Ho tro skype
Lọc theo đầu mã HS
Thông tin XNK -> Hải quan gặp khó với quy định đưa hàng về bảo quản
(HQ Online)- Quy định đưa hàng về bảo quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong bối cảnh hiện nay khi việc kiểm tra chuyên ngành đang còn nhiều bất cập, chồng chéo. Tuy nhiên quá trình thực hiện, theo phản ánh của hải quan địa phương đã phát sinh một số vướng mắc.

Theo quy định tại Điều 32 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, trường hợp người khai hải quan có yêu cầu đưa hàng về bảo quản, người khai hải quan có văn bản đề nghị theo mẫu số 09/BQHH/GSQL. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai xem xét quyết định cho đưa về bảo quản tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa; kho ngoại quan, kho bảo thuế, địa điểm kiểm tra tập trung hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chịu sự giám sát của cơ quan hải quan; địa điểm kiểm tra chuyên ngành hoặc kho, bãi của người khai hải quan.

Quy định này đưa ra đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong bối cảnh hiện nay khi việc kiểm tra chuyên ngành đang còn nhiều bất cập, chồng chéo. Tuy nhiên quá trình thực hiện, theo phản ánh của hải quan địa phương đã phát sinh một số vướng mắc.

Theo quy định của một số cơ quan quản lý chuyên ngành thì hàng hóa chỉ được phép đưa về bảo quản khi có giấy đăng ký kiểm tra (Ví dụ điểm a khoản 1 Điều 40 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định hàng hóa phải kiểm tra an toàn thực phẩm chỉ được đưa về bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan khi có giấy đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm). Do vậy, việc không yêu cầu DN nộp/xuất trình giấy đăng ký kiểm tra khi đề nghị đưa hàng về bảo quản sẽ dẫn đến việc không xác định được hàng hóa đưa về bảo quản đã có thực hiện đăng ký kiểm tra hay chưa.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành cơ quan Hải quan chỉ căn cứ vào văn bản đề nghị của người khai hải quan theo mẫu 09/BQHH/GSQL để quyết định cho đưa hàng về bảo quản. Nếu chỉ căn cứ theo văn bản đề nghị, cơ quan Hải quan không có thông tin về việc người khai đã đăng ký kiểm tra hay chưa, cơ quan chuyên ngành sẽ thực hiện kiểm tra tại cửa khẩu hay tại các địa điểm ngoài cửa khẩu. Do vậy, trường hợp cơ quan chuyên ngành có yêu cầu thực hiện kiểm tra tại cửa khẩu nhưng DN không xuất trình giấy đăng ký kiểm tra cho cơ quan Hải quan khi đề nghị đưa hàng về bảo quản thì cơ quan hải quan sẽ không có thông tin để yêu cầu DN để hàng hóa tại cửa khẩu chờ thực hiện việc kiểm tra.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC, mẫu đơn đề nghị đưa hàng hóa về bảo quản 09/BQHH/GSQL không thể hiện số tờ khai, tên hàng, vận đơn. Do vậy, cơ quan Hải quan sẽ gặp nhiều khó khăn để xác định các thông tin có liên quan đến lô hàng mà người khai hải quan đưa về bảo quản và xử lý trong trường hợp người khai hải quan vi phạm.

Nội dung quy định còn chồng chéo như trên dẫn đến việc thực hiện giữa các đơn vị Hải quan địa phương cũng khó thống nhất, do nhiều đơn vị, để thực hiện theo quy định về quản lý chuyên ngành sẽ yêu cầu DN xuất trình giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành để kiểm tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành trước khi phê duyệt cho đưa hàng về bảo quản, nhưng cũng có những đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Thông tư mà không yêu cầu DN xuất trình Giấy đăng ký kiểm tra.

Trước những vướng mắc này, ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, để thực hiện nội dung quy định của pháp luật chuyên ngành và thống nhất giữa các đơn vị Hải quan địa phương đồng thời hạn chế việc người khai hải quan sẽ lợi dụng quy định này để không thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành theo quy định, Tổng cục Hải quan đã đề xuất Bộ Tài chính bổ sung quy định người khai hải quan phải nộp bản chụp, xuất trình bản chính giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành khi đề nghị đưa hàng về bảo quản.

Quy định trên cũng hạn chế trường hợp quá thời hạn quy định DN chưa nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành, cơ quan Hải quan sẽ nhanh chóng xác định được cơ quan thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành để tiến hành việc xác minh, làm rõ và xem xét trách nhiệm chậm nộp kết quả chuyên ngành là do người khai hải quan hay cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

baohaiquan.vn
Ý kiến bạn đọc
Họ tên *
Công ty
Địa chỉ
Điện thoại
E-mail *
Nội dung *

Tắt Telex VNI VIQR

 
Các tin khác
 + Doanh nghiệp “kêu trời” vì quy định cân toàn bộ container 6/24/2016
 + Chưa đến 50% doanh nghiệp nộp báo cáo quyết toán đúng hạn 4/1/2016
 + Giải quyết thủ tục hành chính cấp Tổng cục Hải quan qua bộ phận một cửa 4/1/2016
 + Kiểm soát chặt thép nhập khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước 3/28/2016
 + Kết quả điểm kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2015 3/28/2016
 + Tiêu hủy 93 tấn phế liệu nhập khẩu vi phạm 3/28/2016
 + Hàng thuộc diện KTCN không còn nguyên trạng sẽ bị phạt 3/28/2016
 + Hỏi đáp:Nhập khẩu xe mô tô đã qua sử dụng 3/28/2016
 + Phụ gia thực phẩm chịu thuế GTGT 10% 8/2/2015
 + Sắp có chương trình kế toán mới hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ hải quan 8/2/2015
Hotline
Killer-Pazz
Space
TOPICA
WEFIT
Killer-Pazz4